CƠ SỞ DỮ LIỆU XÃ THIÊN LỘC

Hà Tĩnh: Tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hành tăm Thiên Lộc

Hà Tĩnh: Tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hành tăm Thiên Lộc

Những năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, tăng năng suất trên một đơn vị diện tích, vùng rau màu sạch truyền thống của xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, trong đó cây hành tăm được xem là cây chủ lực.

Với đặc điểm của một vùng đất màu pha cát, phù hợp để trồng nhiều loại rau màu, cây hành tăm được bà con nơi đây đưa vào trồng và cho hiệu quả từ nhiều năm nay.

Vụ Đông năm nay, gia đình anh Võ Minh Sơn, xã Thiên Lộc, trồng gần 3 sào hành tăm. Theo chia sẻ của anh Sơn, từ tháng 10 dương lịch hàng năm, anh bắt đầu cày đất, làm sạch cỏ, dùng cào thưa rạch rãnh để tra hạt. Sau đó tiến hành phủ lớp trấu, rơm và lá thông để giữ độ ẩm cho cây phát triển, tạo đất tơi xốp cho củ to đẹp. Ngoài ra, để tăng hiệu số quay vòng đất, anh còn trồng xen các loại rau vụ Đông để tăng nguồn thu cho gia đình. Nhờ chăm sóc tốt và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên năm nào cây hành cũng cho năng suất cao, đạt 5 tạ/sào, được khách hàng mua trực tiếp tại chân ruộng.

Hành tăm Thiên Lộc nay là thương hiệu uy tín trên thị trường gia vị ở tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Với chất lượng ổn định và đều, hành tăm Thiên Lộc bán được giá hơn so với hành tăm được thương lái nhập về từ miền Nam. Nhu cầu của thị trường và sự dễ tính của cây hành tăm là yếu tố để người dân Thiên Lộc yên tâm mở rộng diện tích sản xuất.

Là địa phương có lợi thế đất cát pha rất hợp với cây hành tăm. Từ chỗ chỉ được trồng xen, năm 2014, nhiều thôn đã trồng đại trà với tổng diện tích 50ha. Với hiệu quả kinh tế đạt từ 12 - 15 triệu đồng/sào, diện tích hành liên tục được mở rộng, bình quân hàng năm tăng 20ha. Đến nay, toàn xã đã có 127 ha hành tăm; đã có 9/10 thôn sản xuất hành, nhiều nhất là ở các thôn: Hoà Thịnh, Trường Lộc, Đông Nam, Thiên Hương, Tân Thượng. Hành tăm vừa sử dụng lá vừa sử dụng củ để làm gia vị nên người nông dân cũng lựa chọn nhiều cách canh tác. Có hộ lựa chọn gieo giống dày đến khoảng tháng 11, tháng 12 bắt đầu tỉa hành tươi để bán; có hộ lại lựa chọn đúc theo khóm thưa ngay từ đầu để thu hoạch tập trung vào cuối vụ. Hiện nay, trên các cánh đồng hành ở Thiên Lộc, ngày nào cũng đông vui, người nhổ tỉa hành tươi đem bán dần, người làm cỏ, chăm sóc đợi ngày thu hoạch hành củ.

Ông Trần Đình Bình, Phó chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: "Thực hiện lộ trình đưa cây hành tăm trở thành rau màu chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, thời gian qua, xã Thiên Lộc đã vận động người dân tiếp tục chuyển đổi một số diện tích đất cao cưỡng, diện tích trồng cây màu kém hiệu quả, chuyển sang trồng hành tăm. Hiện nay, xã đang tích cực phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hành tăm của xã, giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc dễ hơn và tăng tính cạnh tranh trên thị trường rau gia vị".

Có thể thấy cây hành tăm bước đầu đã mang lại hiệu quả cao cho người dân Thiên Lộc và trở thành rau màu chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh nhà./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh