CƠ SỞ DỮ LIỆU XÃ THIÊN LỘC

KHU DU LỊCH CHÙA HƯƠNG TÍCH
Chi tiết

Địa chỉ: Xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Khu du lịch chùa Hương Tích được công nhận là khu di du lịch cấp tỉnh tại Quyết định số 376/ QĐ-UBND ngày 13 tháng 02 năm 2009 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Ban quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
 Ban lãnh đạo gồm:
1.    Bà Trần Thị Thu Hà - Trưởng ban. SĐT: 0919845863
2.    Ông Ngô Nhật Linh - Phó ban. SĐT: 0914543798
Và 8 viên chức thuộc các bộ phận văn phòng, nghiệp vụ, dịch vụ du lịch và kế toán.
Chùa Hương Tích được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích kiến trúc danh thắng cấp Quốc gia năm 1990 tại Quyết định số 309/QĐ-BVHTT.
Chùa Hương Tích thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Cách thành phố Hà Tĩnh về phía Đông Bắc khoảng 25 km, cách thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An khoảng 30 km về phía Đông Nam. 
Chùa Hương Tích nằm ở vị trí đặc biệt nhất, cao 650m so với mặt nước biển và tọa lạc ở vị trí lưng chừng núi trong dãy Hồng Lĩnh, từng được xem là một khối quần sơn kỳ vĩ. Cảnh động Hương Tích đã được chọn làm biểu tượng cho danh sơn Hồng Lĩnh và được chạm lên Anh Đỉnh – một trong chín đỉnh đồng đúc năm Minh Mạng thứ 17 đặt ở nội thành kinh đô Huế. Chùa Hương Tích sở hữu vẻ đẹp thơ mộng ẩn mình giữa làn khói mây mờ ảo. Đây là một trong những ngôi cổ tự lâu đời của đất Hà Tĩnh và gắn liền với những giai thoại xa xưa.
Du khách đến với Chùa Hương Tích Can Lộc - Hà Tĩnh là đến với Núi Hồng huyền thoại với 99 đỉnh non cao gắn với sự tích 100 chim phượng hoàng bay về tìm chốn đậu, đến với danh thắng "Hoan Châu đệ nhất danh lam". Du khách sẽ được đắm mình trong thiên nhiên đất trời hòa quyện, với cõi phật linh thiêng, được nghe truyền thuyết về nàng Chúa ba Diệu Thiện hóa phật cứu độ chúng sinh và thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của một vùng “Địa linh nhân kiệt”. 


 Vị trí Khu du lịch Chùa Hương Tích            
Có nhiều phương tiện để du khách lựa chọn khi có ý định đến vãn cảnh chùa Hương Tích, như: máy bay, xe khách, tàu hỏa hoặc xe máy. Sau khi đến được khu vực nhà làm việc Ban quản lý khu du lịch, du khách sẽ có ba lựa chọn để đến được chùa Hương Tích, bao gồm:
1. Đi bộ: Còn nếu du khách nào muốn thử sức mình lên chốn bồng lai tiên cảnh, về với cõi Phật linh thiêng bằng đôi chân dẻo dai thì mời du khách hành hương bằng đường đi bộ. Bắt đầu chuyến hành trình, chúng ta đến thắp hương ở Miếu Cửa rừng để trình báo và cầu nguyện Chư vị thần linh phụ hộ cho chuyến hành hương lên đất Phật được bình an tốt đẹp. Đoạn đường từ Miếu Cửa rừng đến trạm nghỉ Phật bà tương đối bằng phẳng, hai bên đường rừng thông rì rào trong gió. Khi đến động Soi, nhân dân địa phương gọi là Trại Dê (vì đây người dân nuôi rất nhiều dê), chúng ta bắt gặp một ngã ba nhỏ, lối đi về phía Tây là đường lên Am Bát Cảnh được xây tại động Trúc. Am Bát Cảnh được xây vào thời Trần, đời vua Trần Nhân Tông, ngày nay dường như còn nguyên vẹn. Đây là một di tích văn hóa về Đạo giáo giúp du khách hoài niệm về một thời vàng son đã qua.
Tại động Soi (trại Dê), đường đi thẳng là lên trạm nghỉ Phật bà (tên thường gọi là Miếu Cô), nằm bên dòng suối Hương Tuyền, phía dưới là khe Quỹ khóc, phía trên là một am nhỏ, tương truyền là điểm dừng chân của Diệu Thiện trước khi được Bạch Hổ đưa lên Hương Tích. Đoạn đường từ trạm nghỉ Phật bà lên Hương Tích tự dài khoảng 1km, trên cung đường này du khách có thể nán lại thắp hương tại Miếu Cậu. Từ đây du khách và phật tử phải trải qua một chặng đường dốc khá gian nan vất vả nhưng lại rất lý thú và ý nghĩa.

 
Nếu đi bộ, du khách sẽ thắp hương tại Miếu Cửa Rừng trình báo và cầu nguyện các Chư vị thần linh phù hộ cho chuyến hành trình về cõi Phật
2. Đi xe điện đến cáp treo: Du khách có thể ngồi xe điện với cung đường gần 5km, hai bên đường là những hàng thông xanh ngút được xem như là một Đà Lạt thu nhỏ
 
Du khách có thể trải nghiệm trên những cung đường uốn lượn như những dải lụa của thiên nhiên núi Hồng


 
Những cung đường xe điện nhìn từ trên cao
3. Đi thuyền, đi bộ đến cáp treo: Xuôi dòng nước hồ Nhà Đường một hồ nước lớn có dung tích 3,8 triệu m¬3, chúng ta sẽ thỏa sức ngắm mặt hồ mênh mông, xanh thẳm, tiếp đến du khách bộ hành trên 1km là đến ga Cáp treo để đến được Miếu Cô. Từ đây, bạn sẽ lựa chọn đi bộ hoặc đi cáp treo để đến chùa.
 
Hồ Nhà Đường một hồ nước lớn có dung tích 3,8 triệu m¬3, chúng ta sẽ thỏa sức ngắm mặt hồ mênh mông, xanh thẳm

 
Đi thuyền là phương tiện giúp bạn có thể ngắm cảnh trước khi đến chùa Hương Tích, xuôi dòng nước hồ nhà Đường để đến được Miếu Cô
4. Đi cáp treo: Đến ga Cáp treo du khách ngồi trên những ca bin với cung đường dài gần 1km là đến chùa chính – với hệ thống Cáp treo bằng công nghệ tiên tiến của Áo, Thủy Sỹ đi vào hoạt động từ năm 2012, với tổng kinh phí đầu tư 140 tỷ đồng, công suất tối đa 25 cabin, hiện tại mới vận hành 20 cabin, tốc độ tối đa 4,6 phút/lượt.
 
Du khách ngồi trên những ca bin với cung đường dài gần 1km là đến chùa chính

Lễ khai hội chùa Hương hàng năm được chọn là lễ hội mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh vào ngày mồng 6 tháng Giêng và chính lễ Chùa Hương được tổ chức vào ngày 18 tháng 2 âm lịch hàng năm, ngày công chúa Ba Diệu Thiện hóa phật. Vào dịp đầu xuân năm mới, nhất là vào mùa lễ hội hàng vạn lượt người về thắp hương lễ phật, cầu xin cuộc sống bình an, no đủ. Riêng với người Hà Tĩnh, chùa Hương Tích được xem là "Bàn thờ gia tiên", dù ở đâu lòng người Hà Tĩnh vẫn luôn hướng về ngôi chùa linh thiêng này như hướng về cội nguồn quê hương, dân tộc.

                                               BAN QUẢN LÝ KHU DU LỊCH CHÙA